Viêm đại tràng do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Viêm đại tràng do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Posted Posted by admin in Hỏi đáp     Comments No Comments
Aug
25

index Viêm đại tràng do tác dụng phụ của thuốc kháng sinhCâu hỏi:“Chào bác sĩ, Tôi năm nay 50 tuổi. Thời gian vừa qua tôi có sử dụng thuốc kháng sinh. Mới dùng được 4 ngày thì có cảm thấy đau bụng nên không dùng nữa, hiện nay, mặc dù đã ngừng sử dụng thuốc nhưng hiện tượng đau bụng vẫn không hết. Liệu thuốc kháng sinh tôi sử dụng có ảnh hưởng đến đại tràng của tôi không? Hi vọng bác sĩ và benhdaitrang.com giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn!”
Trả lời:
Với những ai đang dùng kháng sinh hoặc đã dùng một vài tuần hoặc đã ngừng dùng kháng sinh mà xuất hiện đau bụng, đi ngoài ra máu, mủ thì cần đi khám bệnh để được chẩn đoán sớm. Nếu đang dùng kháng sinh thì cần ngừng ngay và thông báo với bác sĩ khám bệnh cho mình được biết để có tư vấn cụ thể.
Ða số các trường hợp viêm đại tràng do tác dụng phụ của thuốc khi ngừng không dùng thuốc kháng sinh nữa thì các triệu chứng của viêm đại tràng cũng giảm dần hoặc mất hẳn. Tuyệt đối không tự động chẩn đoán bệnh cho mình và tự mua thuốc điều trị bất luận là thuốc gì.

Tất nhiên các triệu chứng viêm đại tràng có thể xảy ra do dùng kháng sinh nhưng với các triệu chứng đó sẽ gặp ở nhiều bệnh khác nhau của đại tràng, cho nên cần hết sức thận trọng và phải được bác sĩ khám và xác định để có hướng điều trị tích cực đề phòng biến chứng, đặc biệt là ở người cao tuổi, người vừa phẫu thuật đường tiêu hoá. Ðiều quan trọng nhất là mọi người tuyệt đối không dùng kháng sinh một cách bừa bãi.

Mỗi khi có chỉ định của bác sĩ được dùng kháng sinh thì phải theo dõi thật chặt chẽ bởi vì kháng sinh có thể gây nên nhiều tác dụng phụ khác nhau chứ không riêng gì gây viêm đại tràng và mọi lứa tuổi đều có thể chịu tác dụng phụ của kháng sinh.