Viêm đại tràng hãy chữa bệnh ngay khi mới mắc phải

Viêm đại tràng – hãy chữa bệnh ngay khi mới mắc phải

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đại tràng, Bệnh đường ruột     Comments No Comments
Mar
10

Ở Việt Nam, do mức sống còn thấp, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, thói quen ăn nhanh, sinh hoạt không điều độ…nên cứ 3 người lại có 1 người gặp phải các vấn đề về đại tràng.

Để đẩy lùi được bệnh quan trọng là phải thay đổi nhận thức của chúng ta về bệnh: không phải ai cũng biết mình đang bị viêm đại tràng, hoặc biết mà không chữa dứt điểm để bệnh trở thành mãn tính.

Như thế nào là mắc bệnh viêm đại tràng?

Nếu bạn gặp phải một trong các triệu chứng dưới đây:

+ Rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi ngoài từ 2 đến 6 lần mỗi ngày.

+ Đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát, không thành khuôn.

+ Bụng trướng hơi, căng tức, khó chịu dọc khung đại tràng.

+ Đau bụng: âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện.

+ Dị ứng đồ ăn: dễ đau bụng, trướng hơi, đi ngoài sau khi ăn những món nhiều dầu mỡ, chua cay, rượu bia, café …

viem dai trang co that Viêm đại tràng   hãy chữa bệnh ngay khi mới mắc phải

Viêm đại tràng nếu không được chữa trị dứt điểm rất dễ bị tái phát trở lại, trở thành viêm đại tràng mạn tính. Khi đó việc chữa trị trở nên khó khăn vì trên biểu mô niêm mạc đại tràng đã xuất hiện những tổn thương sâu và rộng. Có nhiều bệnh nhân phải chịu cảnh”sống chung” với bệnh trong nhiều năm, thậm chí là cả đời.

Viêm đại tràng mạn lâu năm có nguy cơ xuất hiện những biến chứng nguy hiển như giãn đại tràng cấp tính (2-6%), thủng đại tràng (2,8%), chảy máu nặng (1-5%) và ung thư đại trực tràng – 1 trong 5 loại ung thư nguy hiểm nhất ở Việt Nam (theo Giáo sư Nguyễn Xuân Huyên – “Bách khoa thư bệnh học” – 2008).

Sai lầm trong cách chữa thông thường

Khi gặp các triệu chứng đi ngoài, ra nhiều nước, chướng bụng, căng tức, chúng ta thường có thói quên tự chữa bằng thuốc kháng sinh, berberin hay thuốc cầm tiêu chảy. Nếu thấy bệnh đã giảm rồi thì thôi, nhưng thực tế cho thấy việc làm này rất nguy hiểm:

Thứ 1: Dùng kháng sinh không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, uống chưa đủ liều vi khuẩn dễ nhờn thuốc, uống nhiều gây loạn khuẩn ruột, mất đi hệ vi khuẩn có ích trong ruột (vốn vô cùng quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn)

thuoc khang sinh trang vi khang Viêm đại tràng   hãy chữa bệnh ngay khi mới mắc phải

Thứ 2: Mặc dù triệu chứng bệnh không còn nhưng những độc tố do nhiễm khuẩn, do đồ ăn không hợp vệ sinh, do kháng sinh… vẫn để lại tổn thương trên lớp niêm mạc đại tràng. Không được chữa trị dứt điểm, lại thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn nên lớp niêm mạc này trở nên rất dễ kích ứng và tái phát trở lại, đây chính là “mầm mống” của bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Chữa trị triệt để viêm đại tràng như thế nào?

Đối với những trường hợp mắc bệnh cần giảm tối đa những đồ ăn gây kích ứng như: đồ ăn sống, chua cay, bia rượu và café. Hết sức hạn chế sử dụng kháng sinh khi chưa cần thiết, có thể dùng berberin cho an toàn và đặc biệt là cần “bảo dưỡng” lại đường tiêu hóa bằng việc hồi phục niêm mạc đại tràng bị tổn thương để tránh nguy cơ tiến triển thành mãn tính.

dieu tri ung thu dai trang Viêm đại tràng   hãy chữa bệnh ngay khi mới mắc phải

Những trường hợp đã mắc bệnh hơn 1 năm, cần đến các cơ sở y tế để khám, nội soi tìm tổn thương để có biện pháp chữa trị và phát hiện sớm các triệu chứng nặng hơn. Tuy nhiên, một điều rất đáng tiếc là trong các phác đồ điều trị hiện nay chưa chú ý đến ba “chìa khóa” cơ bản để chữa khỏi bệnh một cách tự nhiên, không lệ thuộc thuốc, đó là: tăng cường sức đề kháng, hồi phục niêm mạc đại tràng và cân bằng hệ vi sinh đường ruột!