Viêm đại tràng mạn tính có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng mạn tính có nguy hiểm không?

Ở nước ta, viêm đại tràng mạn tính là bệnh rất dễ gặp. Chúng gây tổn thương niêm mạc đại tràng, khu trú hoặc lan toả khắp đại tràng. Bệnh dễ tái phát và khó điều trị khỏi hoàn toàn. Nếu để lâu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, có thể suy kiệt dẫn đến tử vong.

Viêm đại tràng mạn tính có nguy hiểm không?

Đến nay, viêm đại tràng mạn vẫn chưa chữa khỏi hoàn toàn được mà chỉ điều trị ổn định. Nguyên nhân là do viêm đại tràng mạn thường gây nên do sự phối hợp của nhiều cơ chế. Bệnh thường ổ loét, có thể chỉ là vết xước hoặc trợt niêm mạc, nếu nặng các ổ loét sâu, bờ đều mềm mại, ở đáy có nhầy, mủ, máu… 

tim hieu ro hon ve benh viem dai trang man tinh Viêm đại tràng mạn tính có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng mãn tính nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm, sẽ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm, có hại cho sức khỏe. Theo ghi nhận trong cuốn Bách khoa thư bệnh học 2008: có khỏng 2-6% người bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính lâu năm có nguy cơ bị giãn đại tràng cấp tính, 2,8% người bệnh gánh chịu hậu quả biến chứng thủng đại tràng,  1-5%  bị chảy máu nặng. Ngoài ra, người bệnh còn có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng sau từ 8-10 năm bị bệnh.

Điều trị viêm đại tràng mạn tính

Để đề phòng những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, người bị viên đại mạn tính nên tuân thủ các liệu pháp điều trị, có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý

viem dai trang co that trang vi khang Viêm đại tràng mạn tính có nguy hiểm không?

- Ăn các chất dễ tiêu giàu năng lượng

- Giảm các chất kích thích, không ăn thức ăn ôi thiu, các chất có nhiều xơ.

- Làm việc nghỉ ngơi hợp lý, nghỉ hẳn khi có đợt tái phát.

- Nếu nhiễm khuẩn cần cho kháng sinh… Nếu viêm đại tràng do bệnh “tự miễn” thì dùng liệu pháp corticoid.

- Điều trị triệu chứng chủ yếu chống tiêu chảy, chống táo bón, giảm đau chống co thắt, thuốc an thần, tăng sức bền cho niêm mạc: Vi-ta-min B1, vi-ta-min C.

- Xoa bóp hằng ngày trước khi ngủ hoặc sáng ngủ dậy nên xoa nắn dọc khung đại tràng, từ hố chậu phải sang trái, động tác nhẹ nhàng vừa xoa vừa day nhẹ.

Phòng bệnh viêm đại tràng

Để phòng bệnh đại tràng hiệu quả, cần điều trị tận gốc các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lỵ trực khuẩn, lỵ amip và các nhiễm khuẩn khác. Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn các thực phẩm tái, sống như rau sống, tiết canh, gỏi tôm cá, thịt tái…

tre bieng an trang vi khang1 Viêm đại tràng mạn tính có nguy hiểm không?

Tràng vị khang mong rằng, những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng mãn tính. Giúp bạn có được định hướng điều trị tốt nhất!