Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đại tràng, Bệnh đường ruột     Comments No Comments
Mar
20

Viêm đại tràng mãn tính có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hoặc không rõ nguyên nhân. Viêm đại tràng mãn tính thường hay tái phát trở lại gây ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe, sinh hoạt, công việc của người bệnh nên cần điều trị ngay khi đã phát hiện ra bệnh tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

viem dai trang man tinh1 Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Viêm đại tràng mãn tính thường xuất hiện từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do những vi khuẩn, ký sinh vật thông qua ăn uống gây ra nhưng không được điều trị ngay khiến xảy ra hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc và viễm nhiễm mãn tính.

Có 2 nhóm viêm đại tràng mãn tính như:

Viêm đại tràng mãn tính do nhiễm: virus (Cytomegalovirus, vi khuẩn (trực khuẩn lao, lỵ, Herpes simplex), ký sinh trùng (Amip, Giardia lamblia), lậu cầu khuẩn, Clostridium), nhiễm nấm (Candida)
Viêm đại tràng mãn tính không do nhiễm khuẩn, virut: viêm đại tràng vô căn, bệnh Crohn, xạ trị vùng chậu, thiếu máu.

viem dai trang man tinh2 Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có hiện tượng viêm loét và rối loạn chức năng đại tràng. Những triệu chứng của viêm đại tràng mãn tính thường thấy đó là hiện tượng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, trường bụng, rối loạn phân (lúc thì lỏng, lúc thì táo, khi lại phân sống, phân nát) và thường vẫn thấy khó chịu muốn đi tiếp sau khi đi đại tiện…

Cần phân biệt được bệnh viêm đại tràng mãn tính với viêm đại tràng chức năng ( viêm đại tràng co thắt ở trên). Vì viêm đại tràng co thắt chỉ gây rối loạn chức năng của đại tràng chứ không gây ra các tổn thương, viêm loét như ở viêm đại tràng mãn tính. Cũng có một số bệnh về đại tràng khác có các triệu chứng tương tự bệnh viêm đại tràng mãn tính nên để xác định được chính xác bệnh cần đến các trung tâm y tế để khám, xét nghiệm kỹ để có phương án điều trị thích hợp.