Viêm loét đại tràng dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ

Viêm loét đại tràng dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ

Posted Posted by bientapvien in Kiến thức, Viêm đại tràng     Comments No Comments
Feb
10

images704356 c34an rau 18211 300x225 Viêm loét đại tràng dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵBệnh viêm loét đại tràng chảy máu được xếp trong nhóm bệnh viêm ruột. Bệnh gây tổn thương toàn bộ đại tràng, đôi khi còn lan rộng sang cả đoạn cuối của ruột non. Bệnh có những biểu hiện ban đầu rất dễ nhầm lẫn với bệnh lỵ.

Tỷ lệ mắc viêm loét đại tràng ngày càng tăng

Đại tràng là phần cuối của đường tiêu hóa, là nơi hình thành và chứa đựng phân. Đại tràng bao gồm các thành phần: manh tràng, đại tràng phải, đại tràng góc gan, đại tràng gan, đại tràng góc lách, đại tràng trái, đại tràng sigma, trực tràng và cuối cùng là hậu môn.

Viêm loét đại tràng chảy máu là bệnh viêm đại tràng mạn tính, gây viêm và loét tại niêm mạc đại tràng gây ra hiện tượng đại tiện nhầy máu và đau bụng.

Nước ta, bệnh ít gặp nhưng những năm trở lại đây bệnh xuất hiện ngày một nhiều. Thông thường bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Hầu hết các trường hợp nhập viện đều ở trạng nặng, suy kiệt và có nhiều biến chứng.

Bệnh thường khởi phát ở người bắt đầu trưởng thành, nhưng cũng có trường hợp mắc bệnh ở trẻ em hoặc người độ tuổi 50 – 60.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh

Bệnh đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân nhưng có liên quan đến quá trình đáp ứng miễn dịch. Tùy từng mức độ tổn thương mà bệnh có những biểu hiện khác nhau.Điển hình là một số những triệu chứng sau:

- Tiêu chảy nhiều lần trong ngày
    
- Phân có nhiều nhầy máu, nếu nặng chỉ toàn nhầy máu mà không có phân
    
- Cảm giác đau bụng, nặng bụng, mót rặn khi đại tiện,
    
- Sốt, thiếu máu biểu hiện như hoa mắt chóng mặt, phù chân, nặng có hiện tượng mất nước
    
- Triệu chứng khác như: sưng đau các khớp, đau vùng thắt lưng và cùng chậu do viêm khớp cùng chậu.

Giai đoạn đầu bị bệnh, người dân hay nhầm với bệnh lỵ và tự điều trị nhưng không có kết quả, giảm bớt triệu chứng nhưng sau bệnh ngày càng nặng hơn.

Nếu không được pháy hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: suy kiệt, thiếu máu, sốc do nhiễm độc, có thể thủng đại tràng trong trường hợp nặng. Viêm loét đại tràng chảy máu lâu ngày làm tăng tỉ lệ ung thư đại tràng: 2,5% số người bệnh bị ung thư đại tràng sau 10 năm, 7,6% sau 30 năm và 10,8% sau 50 năm.

Kịp thời chữa trị

Khi có một số những triệu chứng, người bệnh cần đi khám và chữa trị kịp thời khi những tổn thương chưa lan rộng và dùng thuốc điều trị tái phát.

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn mà điều trị giúp lưu bệnh và duy trì giúp thời gian luu bệnh kéo dài, tránh tái phát. Có rất nhiều dạng thuốc điều trị viêm loét đại tràng như dạng uống, dạng đặt hậu môn hoặc đường tiêm trong trường hợp nặng. Tất cả thuốc sử dụng đều do bác sĩ chuyên khoa chỉ định mới an toàn và hiệu quả.

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là biện pháp duy nhất để điều trị khỏi bệnh hoàn toàn, thường được áp dụng trong trường hợp nặng gây nhiễm độc, nguy cơ thủng đại tràng hoặc khi bệnh không đáp ứng khi điều trị bằng thuốc.