Nguyên nhân đau bụng dưới

Nguyên nhân đau bụng dưới

Posted Posted by bientapvien in Kiến thức, Viêm đại tràng     Comments No Comments
Dec
5

viem dai trang man tinh 300x200 Nguyên nhân đau bụng dướiĐau bụng là triệu chứng thường gặp, chúng có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc đi kèm với nhiều dấu hiệu khác. Bạn có thể chẩn đoán bệnh thông qua vị trí đau ở đâu. Bài viết dưới đây giới thiệu mẹo nhỏ xác định nguyên nhân gây ra chứng này.

Khi bạn ăn phải những thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm sinh hơi hoặc dung nạp quá nhiều thức ăn vào dạ dày có thể gây ra những cơn đau bụng. Đau bụng có thể khỏi trong vài giờ hoặc kéo dài vài ngày. Có thể đây chỉ là hiện tương bình thường không nguy hiểm nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cần được phát hiện sớm và chữa trị.

Việc xác định nguyên nhân gây đau bụng có thể rất phức tạp. Tuy nhiên việc xác định vị trí đau có thể giúp cho bác sĩ sớm phát hiện nguyên nhân sâu xa gây nên. Nhưng một số trường hợp vị trí đau có thể bị sai.
Vị trí đau bụng xác định nguyên nhân
1. Đau vùng rốn

Hiện tượng đau gần rốn có thể liên quan đến sự rối loạn ở ruột non hoặc viêm ruột thừa. Nếu không chữa trị kịp thời thì ruột thừa bị viêm có thể vỡ và gây viêm phúc mạc. Kèm theo triệu chứng khác của viêm ruột thừa bao gồm:

    * Buồn nôn và nôn
    * Chán ăn
    * Sốt nhẹ
    * Muốn trung hoặc đại tiện

Trên rốn: Nếu ở vùng trên rốn, ở vùng trên giữa của bụng là vùng thượng vị. Cơn đau này có thể liên quan tới axit dạ dày. Cơn đau kéo dài ở vùng này có thể báo hiệu các rối loạn tá tràng, tụy hoặc túi mật.

Dưới rốn: Đau dưới rốn và lan sang bên có thể là biểu hiện của rối loạn đại tràng. Với đối tượng là phụ nữ, nguyên nhân hay gặp là viêm đường tiết niệu và viêm tiểu khung.
2. Bụng trên bên trái.

Khu vực này rất hiếm khi có hiện tượng đau, nhưng nếu đau có thể là do rối loạn đại tràng, dạ dày hoặc tụy
3. Bụng trên bên phải

Những cơn đau dữ dội bên phải kéo đến thường liên quan đến viêm túi mật. Đau có thể lan ra giữa bụng, xuyên ra sau lưng. Đôi khi, viêm tụy hoặc tá tràng có thể gây đau ở khu vực này.
4. Bụng dưới bên trái

Nếu gặp trường hợp đau ở đây, có thể liên quan tới rối loạn đại tràng xuống, nơi để thải phân. Những rối loạn thường gặp là:

    * Viêm túi thừa
    * Viêm đại tràng
    * Bệnh Crohn
    * Viêm loét tá tràng

5. Bụng dưới bên phải

Đau bụng dưới bên phải có thể là dấu hiệu của viêm đại tràng. Nguyên nhân khác có thể nặng hơn là viêm ruột thừa.
6. Đau di chuyển

Đau di chuyển là những điểm bất thường của đau bụng, chạy dọc theo đường dẫn truyền thần kinh sâu và gây đau ở các vị trí xa nơi gây bệnh.

Ví dụ: Đau do viêm túi mật có thể lan lên ngực và dọc vai phải hoặc đau do rối loạn tụy có thể lan giữa 2 vai.
Dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Đa số các trường hợp gây đau bụng không trầm trọng, nhưng có một số triệu chứng có thể báo hiệu những bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, không nên chẩn đoán nguyên nhân đau bụng dựa trên các triệu chứng hoặc vị trí đau. Khi có các triệu chứng dưới đây cần đến ngay bệnh viện:

    * Đau nặng, tái phát hoặc kéo dài
    * Đau với cường độ ngày một nặng hơn
    * Đau kèm theo thở gấp, chóng mặt, xuất huyết, nôn hoặc sốt cao