Xét nghiệm máu trong phân đối với ung thư đại trực tràng

Xét nghiệm máu trong phân đối với ung thư đại trực tràng

Posted Posted by bientapvien in Bệnh đại tràng, Bệnh đường ruột     Comments No Comments
Feb
18

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư thường gặp ở độ tuổi trung niên, người già và thường có dấu hiệu gần giống với các bệnh tiêu hóa khác. Vì vậy, ở độ tuổi 50 trở lên và đặc biệt khi thấy có các bất thường về sức khỏe như thay đổi thói quen tiêu hóa đột ngột, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài nên làm xét nghiệm máu trong phân (FOBT) để tầm soát ung thư.

Mục đích xét nghiệm máu với bệnh ung thư đại trực tràng

Thông thường, máu ẩn trong phân với số lượng nhỏ khó có thể được phát hiện bằng mắt thường mà chỉ thông qua các hóa chất được sử dụng trong xét nghiệm máu mới thấy được. Xét nghiệm này xác định trong phân có lẫn máu hay không. Nếu xét nghiệm cho thấy có máu, khi đó các xét nghiệm kiểm tra bổ sung khác là cần thiết để tìm nguồn gốc các bệnh gây ra chảy máu. Các tình trạng lành tính (như bệnh trĩ), cũng có thể gây ra máu trong xét nghiệm này.

Xét nghiệm máu trong phân (FOBT): phát hiện một lượng nhỏ máu trong phân. Nếu xét nghiệm này cho thấy có máu, khi đó các xét nghiệm khác là cần thiết để tìm nguồn gốc của máu. Các tình trạng lành tính (như bệnh trĩ), cũng có thể gây ra máu trong xét nghiệm này.

ung thu dai trang trang vi khang Xét nghiệm máu trong phân đối với ung thư đại trực tràng

Hình thức xét nghiệm

Hiện có hai loại FOBT khác nhau ở Úc: guaiac và miễn dịch hóa học (immunochemical). Xét nghiệm guaiac yêu cầu bệnh nhân thay đổi chế độ ăn uống và thuốc men, và cần có mẫu phân từ ba lần bài tiết khác nhau.

Xét nghiệm miễn dịch hoá học (Immunochemical) thường được chấp nhận rộng rãi hơn, vì không phải thay đổi thuốc men hay chế độ ăn uống của bệnh nhân, và chỉ yêu cầu lấy mẫu từ hai lần bài tiết  riêng biệt.

ung thu dai truc trang Xét nghiệm máu trong phân đối với ung thư đại trực tràng

Dù FOBT hiện chưa phải là xét nghiệm chẩn đoán ung thư ruột chính xác nhất, chúng hiện là xét nghiệm kiểm tra được nghiên cứu kỹ nhất, cũng như xét nghiệm dễ được chấp nhận và ít tốn kém nhất hiện có. Xét nghiệm FOBT cũng không xâm nhập vào trong so với nội soi ruột và nội soi đại tràng.

Vai trò

Xét nghiệm máu trong phân là tiền đề để tiến hành các xét nghiệm khác nhằm xác định nguồn gốc của chảy máu do các bệnh lý lành tính hay do ung thư đại trực tràng gây ra.

Đối với độ tuổi trung niên và người già, người có tiến sử mắc ung thư, mắc các bệnh lý về polyp, crohn, có người thân mắc ung thư, đây là một trong những xét nghiệm đầu tiên để tầm soát ung thư đại tràng.